เมนูหลัก


 

Counter

สถิติการเยี่ยมชม

 สถิติวันนี้

36 คน

 สถิติเมื่อวาน

49 คน

 สถิติเดือนนี้

677 คน

สถิติปีนี้

8050 คน

สถิติทั้งหมด

9905 คน

เริ่มเมื่อ 2011-06-23

 

สรุปสถานการณ์ภัยพิบัติปี 2554

นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า อิทธิพลจากพายุดีเปรสชั่นไหหม่า ทำให้มีฝนตกหนัก บริเวณภาคเหนือของประเทศไทย ส่งผลให้เกิดสถานการณ์อุทกภัยรวม 6 จังหวัด ได้แก่ แพร่ เชียงราย ตาก น่าน พะเยา และสุโขทัย รวม 46 อำเภอ 270 ตำบล 1,918 หมู่บ้าน 105,703 ครัวเรือน 411,573 คน บ้านเรือนเสียหายบางส่วน 82 หลัง พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย 159,598 ไร่ ถนน 376 สาย ท่อระบายน้ำ 161 แห่ง ฝาย/ทำนบ 222 แห่ง สะพาน/คอสะพาน 68 แห่ง บ่อปลา/บ่อกุ้ง 417 บ่อ ปศุสัตว์ 3,917 ตัว ผู้เสียชีวิต 3 ราย (จังหวัดตาก อำเภอแม่สอด 1 ราย จังหวัดน่าน อำเภอเวียงสา 1 ราย อำเภอปัว 1 ราย ) ขณะนี้ สถานการณ์อุทกภัยคลี่คลายแล้วอยู่ในระหว่างการฟื้นฟู
นอกจากนี้ ได้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาภูพานไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรบ้านดอนยางใต้ ตำบลเหลาปอแดงอำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร ขณะนี้ อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย ในเบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บและชีวิต ทั้งนี้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดที่ประสบภัยได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้นและเร่งสำรวจความเสียหายแล้ว ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยและดินถล่ม สามารถติดต่อ ขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง
พร้อมกันนี้ได้กล่าวว่า เกิดแผ่นดินทรุดตัวและมีรอยแยกเป็นแนวกว้าง บริเวณภูเขา ในพื้นที่ตำบลสกาด อำเภอปัว จังหวัดน่าน ทำให้บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายกว่า 60 หลัง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เข้าสำรวจความเสียหายและรื้อถอนบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก จำนวน 4 หลัง พร้อมอพยพราษฎร กว่า 200 คน ไปอาศัยยังศูนย์พักพิงชั่วคราว รวมทั้งประสานกรมทรัพยากรธรณี จัดเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบหาสาเหตุของแผ่นดินทรุดแล้ว

ศูนย์ประสานงานการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยคาดการณ์ความเสียหายจากอุทกภัยภาคใต้ 1 หมื่นล้านบาท ต้องใช้งบไม่เกิน 2 พันล้านบาทฟื้นฟู

นายวิทเยนตร์ มุตตามระ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานการช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย ศชอ. แถลงผลภายหลังการประชุม ศชอ.ในวันนี้ ซึ่งมีนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการกำกับติดตามการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หรือ คชอ.เป็นประธานการประชุม นอกจากนี้ ศชอ. ยังประเมินความเสียหายจากเหตุอุทกภัยภาคใต้ในครั้งนี้ ซึ่งยังไม่สามารถระบุตัวเลขอย่างเป็นทางการได้ เนื่องจากสถานการณ์ฝนตกยังไม่ยุติ แต่เบื้องต้นคาดว่า ความเสียหายจะอยู่ที่ราว 1 หมื่นล้านบาท โดยคาดว่าจะใช้งบไม่เกิน 2,000 ล้านบาท ในการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยครั้งนี้

ขณะเดียวกันที่ประชุมได้รับทราบรายงานสถานการณ์อุทกภัยในภาคใต้มีพื้นที่ประสบภัยล่าสุดทั้งหมด 8 จังหวัด 80 อำเภอ 536 ตำบล 3,464 หมู่บ้าน ได้แก่ นครศรีธรรมราช พัทลุง สุราษฎร์ธานี ตรัง ชุมพร สงขลา กระบี่ และพังงา ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 257,786 ครัวเรือน 716,110 คน ผู้เสียชีวิต 11 คน ใน 3 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช 7 คน พัทลุง 1 คน สุราษฎร์ธานี 3 คน บ้านเรือนราษฎรเสียหายทั้งหลัง 4 หลัง บางส่วน 132 หลัง ถนน 1,483 สาย

ทั้งนี้ กรมทรัพยากรน้ำแจ้งเพิ่มเติมในพื้นที่ที่ต้องอพยพประชาชนเนื่องจากมีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมและอาจมีดินโคลนถล่มตามมา ดังนี้
1. จังหวัดตรัง (บ้านใสท้อน ตำบล ช่อง อำเภอ นาโยง)
2. จังหวัดนครศรีธรรมราช (บ้านเหนือคลอง ตำบล ทุ่งโพธิ์ อำเภอ จุฬาภรณ์ / บ้านหินราว ตำบล เขาขาว อำเภอ ทุ่งสง / บ้านคันเบ็ด ตำบล เขาแก้ว อำเภอ ลานสกา / บ้านน้ำรอบ ตำบล ลานสกา อำเภอ ลานสกา )
3. จังหวัด พัทลุง (บ้านห้วยครก ตำบล ตะแพน อำเภอ ศรีบรรพต / บ้านควนยาว ตำบล ลานข่อย อำเภอ ป่าพะยอม )
4. จังหวัด สุราษฎร์ธานี (บ้านใต้โตน ตำบล บางสวรรค์ อำเภอ พระแสง)

เตือน! รับมือพายุสุริยะ ชี้ส่อแววรุนแรงปี 2013 ระบบสื่อสารล่ม

จับตา พายุสุริยะ รุนแรง ปี 2013 เผยน่าห่วงกว่าอุกาบาศชนโลก

   รองศาสตร์จารย์ บุญรักษา  สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสำนักวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยผ่านรายการชั่วโมงเตือนภัย วันที่ 25 มิถุนายน 2554 เผยข้อมูลมุมมองทางวิทยาศาสตร์ กรณีข่าวลือปรากฏการณ์ ปี 2012  ที่มีกระแสข่าววันสิ้นโลก โดยจะมีอุกกาบาตขนาดใหญ่พุ่งชนโลก และแกนโลกสลับขั้วฉับพลันทำให้เกิดรังสีคอสมิกจากดวงอาทิตย์พุ่งมายังโลก และจะเกิดความเสียหายครั้งใหญ่ตามกระข่าวที่เกิดขึ้น

เผยดาวหาง "นิบิรุ" แค่ข่าวลือ

     รศ. บุญรักษา กล่าวว่า กรณีดาวหาง หรืออุกกาบาตขนาดใหญ่ โดยฉพาะดาวหาง นิบิรุ จะเข้ามาในระบบสุริยะจักรวาล และจะชนโลกในปี 2012 มีโอกาสเป็นได้น้อยมาก แม้ในอดีดเมื่อ 60 ล้านปีจะเคยมีอุกกาบาตชนโลกจนทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธ์ โลกมีระบบเทคโนโลยีที่สามารถเฝ้าระวังและจับตาสิ่งผิดปกติที่หลุดเข้ามาในวงโคจรของระบบสุริยะจักรวาลได้ อย่างไรก็ตามในระบบสุริยะจักรวาล มีเศษอุกกาบาต ดาวหางอยู่ถือเป็นเรื่องปกติ โอกาสชนโลกมีแต่น้อยมาก

      " อย่างกรณีที่มีข่าวว่า ในปลายปี 2554 จะมีเศษอุกกาบาตเคลื่ยนที่เฉียดโลก ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยเพราะอยู่ห่างไกลโลกมาก ดาวหางหรืออุกกาบาตชนโลกจะบอกว่าไม่เคยเกิดก็ไม่ได้ เพราะในอดีดเคยเกิดมาแล้ว แต่ในปีหน้าหรือปี 2012 จะไม่มีอุกกาบาตชนโลกแน่นอน " รศ.บุญรักษา กล่าว

เผย พายุสุริยะ ของจริง เตรียมรับมือ เตือนระวังดาวเทียมล่ม

    รองศาสตราจารย์บุญรักษา กล่าวว่า สิ่งที่จะเกิดขึ้นจริงใน ปี 2013 คือสนามแม่เหล็กบนดวงอาทิตย์กลับขั้ว ซึ่งจะเกิดทุก ๆ 11 ปี เกิดสนามแม่เหล็กรุนแรงทำให้เกิด พายุสุริยะ ที่จะเริ่มตั้งแต่ 2012 และจะรุนแรงในปี 2013 ผลกระทบกับสิ่งมีชีวิตคงไม่น่าวิตก แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือขณะที่เกิดพายุสุริยะ จะทำให้ระบบการสื่อสาร โทรคมนาคม การทำธุรกรรมที่ต้องใช้ระบบดาวเทียมขัดข้อง ซึ่งในอดีดในปี พ.ศ. 2402 และ พ.ศ. 2532 เคยเกิดพายุสุริยะ ทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าขัดข้อง ระบบการสื่อสาร ในอเมริกา และยุโรปไม่สามารถใช้งานได้


click
click
Click Here

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง


 Link TV


 Link นสพ.

ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก

กรมกิจการพลเรือนทหารบก กองบัญชาการกองทัพบก

ถ.ราชดำเนินนอก เขตพระนคร กรุงเทพฯ ๑๐๒๐๐

โทรศัพท์ ๐-๒๒๘๐-๒๕๒๕ โทรสาร ๐-๒๒๘๐-๒๕๒๗