เมนูหลัก


 

Counter

สถิติการเยี่ยมชม

 สถิติวันนี้

34 คน

 สถิติเมื่อวาน

49 คน

 สถิติเดือนนี้

675 คน

สถิติปีนี้

8048 คน

สถิติทั้งหมด

9903 คน

เริ่มเมื่อ 2011-06-23

 

        ผบ.ทบ.ยืนยันกองทัพมีศักยภาพให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยหากเกิดสึนามิ โดยกองทัพเรือจะเป็นหน่วยงานหลัก ส่วนกองทัพจะเป็นหน่วยงานสนับสนุน พร้อมแสดงความเชื่อมั่นระบบเตือนภัยที่มีอยู่ ขณะที่ประธานทีวีพูลโต้ระงับแจงสถานการณ์สึนามิ ยันสั่งรายงานข่าวตัววิ่งหน้าจอตลอด
       
       เมื่อวันที่ 12 เม.ย.55  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมรับมือหากเกิดสึนามิขึ้นว่า  ได้รับคำสั่งจากรัฐบาลให้ทุกเหล่าทัพเตรียมความพร้อมสนับสนุนหากเกิดสึนามิขึ้น ซึ่งเราได้เตรียมความพร้อม โดยให้กองทัพภาคที่ 4 จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าของกองทัพภาคที่ 4 ขึ้น โดยดูแลใน 6 จังหวัดที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดสึนามิ โดยเรามีทั้งอากาศยาน กำลังพล ยานพาหนะและเรือบางส่วนที่เราจะจัดหาได้ นอกจากนั้นเป็นเรื่องของทหารเรือเป็นหลัก เพราะในพื้นที่ดังกล่าวมีกองเรือของกองทัพเรืออยู่ ส่วนกองทัพอากาศก็ได้เตรียมอากาศยาน สำหรับกองทัพบกจะเตรียมอากาศยานขนาดใหญ่ เช่น แบล็กฮอว์ก Mi 17 และชีนุกสนับสนุนพร้อมขนย้ายกำลังพล ซึ่งโชคดีที่สถานการณ์ลดระดับความรุนแรงลง
       
       “ส่วนจะวางใจต่อสถานการณ์ได้หรือไม่นั้น เราต้องเชื่อมั่นในระบบการเตือนภัยที่ จ.ภูเก็ต ซึ่งมีการแจ้งเตือนมาและเตรียมการมาโดยตลอด แต่ที่มีการอพยพเนื่องจากมีแผ่นดินไหวถึง 8.9 ริกเตอร์ ซึ่งถือว่าแรงมาก แต่โชคดีที่ระยะทางห่างกว่าครั้งที่แล้ว ทำให้ผลกระทบต่อประเทศไทยลดลง สำหรับการจัดซื้อเครื่องมือเพิ่มเติม ขณะนี้ยังไม่มีการร้องขอไปยังรัฐบาลเพิ่ม แต่ระยะยาวอาจจะต้องมีเครื่องมือบรรเทาภัยพิบัติเพิ่มขึ้น เพราะรมว.กลาโหมพูดเองว่า กองทัพไม่ได้มีภารกิจรบอย่างเดียว แต่มีภารกิจพัฒนาและช่วยเหลือประชาชนบรรเทาภัยพิบัติในช่วงที่ผ่านมา ดังนั้น สิ่งใดก็ตามที่จำเป็นทั้งยานพาหนะ อากาศยานที่ลงได้ในทุกพื้นที่ก็จำเป็นต้องจัดหาเพิ่มเติม แต่ต้องเข้าใจว่า ราคาสูง และช่วงนี้รัฐบาลจำเป็นต้องใช้เงินดูแลเหตุการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมา จึงต้องรอระยะเวลาที่สามารถกระทำได้” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว


click
click
Click Here

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง


 Link TV


 Link นสพ.

ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก

กรมกิจการพลเรือนทหารบก กองบัญชาการกองทัพบก

ถ.ราชดำเนินนอก เขตพระนคร กรุงเทพฯ ๑๐๒๐๐

โทรศัพท์ ๐-๒๒๘๐-๒๕๒๕ โทรสาร ๐-๒๒๘๐-๒๕๒๗